• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ขึ้นแผงที่สอง ลืมกินยาคุมเม็ดที่ 7 จะมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซนต์

  •  Supattra Sonpho
    สมาชิก
    หมอค่ะพอดีว่าลืมกินยาคุม1เม็ดเเถวเเรกของเเผงเม็ดที่7เเต่ก็กินยาคุมมาเเผง1เเร้วค่ะเปนประจำเดือนเเร้วเเต่พอเเผง2ก็ลืมกิน1เม็ดเเถวเเรกของเเผงเม็ดที่7พอดีค่ะอยากทราบว่าโอกาสจะท้องกี่เปอร์ค่ะ ในเดือนนี้ค่ะที่ลืมกิน

     สวัสดีค่ะ คุณ Supattra Sonpho,

                           หากการลืมกินยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ดในแผงก่อน ประจำเดือนได้มาแล้ว แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           สำหรับในแผงนี้ หากลืมทานไป 1 เม็ดเช่นกัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไปบ้าง แต่ก็ถือว่าไม่มานัก โดยปกติหากไม่มีการลืมทานยา และทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มียาชนิดอื่นบางชนิดทานร่วมด้วย ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นหากลืมทานยาไป 1 เม็ด ก็จะทำให้ประสิทธิภาพลดลงจาก 99% ค่ะ

                           โดยปกติ หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด ในวันถัดไปก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้  และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ดังนั้นจะเท่ากับทานยาคุมไป 2 เม็ดใน 1 วัน แต่หากวันที่ลืมทานเลยมาหลายวันแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ