• ใช้ยาคุุมกำเนิดจะดีไหม น้ำหนักจะขึ้นหรือเปล่า

  •  Beam90
    สมาชิก
    ยาคุมพรีมดีไหมคะ ทำให้อ้วนขึ้นไหมคะ
    Beam90  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beam90

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยการจะเลือกว่าจะใช้ยาคุมแบบแผงชนิดหรือยี่ห้อใดนั้น ถ้าไม่ได้มีโรคประจำตัวบางชนิดซึ่งเป็นข้อห้าม และสุขภาพโดยรวมทั่วไปแข็งแรงดีมาตลอด ไม่มีโรคความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็งเต้านม ก็น่าจะเลือกใช้ยาคุมทุกชนิดได้ไม่ต่างกัน

    ยาคุมพรีมเป็นยาคุมที่มีทั้งแบบ 21 หรือ 28 เม็ด เป็นยาคุมกำเนิดที่ถูกนำมาใช้ในผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว หน้ามัน ผมมัน ขนขึ้นมากผิดปกติได้ด้วย โดยยานี้เป็นยามีส่วนผสมของ Cyproterone acetate และ ethinyl estradiol ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง จึงมีฤทธิ์ในการรักษาอาการที่เกิดจากการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติ เช่น ต่อมน้ำมันที่มากผิดปกติ ทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ผลข้างเคียงจากยาชนิดนี้ที่อาจพบได้เช่นคลื่นไส้ อาเจียน อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดมวนท้อง ตึงเต้านม น้ำหนักของร่างกายและความรู้สึกทางเพศอาจมีการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่ได้มีผลกับน้ำหนักมากนัก แต่อย่างไรก็ตามด้วยฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดอาจทำให้มีอาการบวมตามรอบเดือนในบางช่วงได้เช่นกน แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างถาวรค่ะ