• ถ้ามีเพศสัมพันธ์วันนี้ สามารถกินยาคุมแบบรายเดือนเลยได้ไหม

  •  Rungruedi Sriphak
    สมาชิก
    สมมุติว่าเรามีอะไรกับวันนี้ เราต้องกินยาคุมเลยไหมคะ ยาคุมธรรมดา
    Rungruedi Sriphak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungruedi Sriphak

    การกินยาคุมแบบธรรมดาหรือหมายถึงแบบที่เป็นแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มรับประทานภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ หรือถ้าเริ่มช่วงอื่น ควรจะตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ ชุดตรวจปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และกรณีไม่ได้เริ่มช่วงมีประจำเดือน ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ เมื่อเริ่มกินต้องกินอย่างต่อเนื่องทุกวันจนกว่าจะหมดแผง

    ดังนั้นกรณีนี้ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยาคุมธรรมดาที่กินตามไปจะป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้ค่ะ อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีดังกล่าวไปก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง ค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงได้ หรือจะรอจนประจำเดือนรอบใหม่มา แล้วค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงก็ได้ค่ะ