• รู้สึกเหมือนยาคุมติดในคอ พยายามอาเจียนออกมาแล้ว และกินซ้ำเข้าไปอีก 1 เม็ดแล้ว ยาจะมีประสิทธิภาพไหม

  •  Bar Bies
    สมาชิก

    คือกินยาคุม[มินนี่28] ไปตอนเวลาประมาณ 22.10 เเล้วรู้สึกเหมือนยาติดคอค่ะ กินน้ำตามเป็นเหยือกๆก็ไม่หาย ก็เลยตัดสินใจล้วงคอ ให้อ้วกออกมาตอน เที่ยงคืนกว่าๆ เเล้วกินยาคุมไปอีกเม็ดนึง ตอนเช้ามาก็ยังรู้สึกเหมือนยายังติดคอค่ะ อยากทราบว่ายาเม็ดเล็กนิดเดียวสามารถติดคอได้มั้ยคะ ?? เเล้วถ้ายาคุมติดคอมันจะมีการดูดซึมมั้ยคะ จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมั้ยคะ ??

    Bar Bies  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBar Bies

    ส่วนใหญ่แล้วเม็ดยาคุมกำเนิดนั้นจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่เกินกว่าที่จะกลืนได้ ไม่ค่อยจะไปติดหรืออุดกั้นทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจได้ค่ะ อาการรู้สึกเหมือนมียาติดคออาจจะเกิดจากยาไปครูดโดนทำให้รู้สึกระคายเคือง การมีแผลที่เยื่อบุบริเวณดังกล่าวอยู่แล้ว หรือถ้ายาลงไปติดคอหรือหลอดลมจริงๆ อาจทำให้มีอาการสำลักหรือไออย่างรุนแรง หายใจไม่ออกได้ เป็นต้น

    ซึ่งหากไม่แน่ใจว่ายาได้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายหรือไม่ สามารถกินซ้ำเข้าไปอีก 1 เม็ดดังที่กล่าวไปมาได้ และกินแผงที่เหลือต่อไปตามปกติจนหมดแผง

    หากมีอาการไอ หายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในช่องคอ/หลอดลม/ทางเดินอาหารอีกครั้งว่าไม่ได้มียาไปอุดกั้นอยู่ค่ะ