• ทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดหมดแล้ว พอมีประจำเดือนมาก็เผลอไปทานยาเม็ดแรกเลย จะเป็นอะไรไหม

  • คุณหมอค้ะพอดีทานยาแบบ21เม็ดหมดแล้วเว้นแต่พอมีประจำเดือนมาก็เผลอไปทานยาเม็ดแรกเลยค้ะ จะเป็นอะไรไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะคุณ wanvisa

    หากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21เม็ดต่อเนื่องแผงต่อแผง จะทำให้ประจำเดือนรอบนั้นๆไม่มา ในบางกรณีอาจใช้วิธีนี้เพื่อเลื่อนการมีประจำเดือนค่ะ

    @ดังนั้นจากที่เล่ามา อาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยลง หรืออาจทำให้ประจำเดือนเคลื่อน(ขาดประจำเดือน)ได้ค่ะ

    แนะนำคุณ wanvisa ว่าสามารถรับประทานแผงใหม่ต่อเนื่องไป แล้วจึงเว้นยา 7 วันในแผงใหม่แทนได้ค่ะ

    ค้ะ ตอนนี้เว้นให้ครบ7อยู่ค้ะ ประจำเดือนมาแล้วไปทานยาเลยทำให้ประจำเดือนหยุดเลยค้ะ มาไม่ตรงทุกเดือนเพราะทานยาผิด ขอบคุณน้ะค้ะคุณหมอ