• หลังทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแล้ว ประจำเดือนเลื่อนออกไป แล้วยังไม่มาเกิดจากอะไร

  •  ตัน วีพี
    สมาชิก
    แบบกินยาคุมแล้วเดือนถัดไปประจำเดือนมาแต่เลื่อนจากปกติมาวันที่21-23ถัดมาวันที่1ของเดือนต่อมา แล้วพออีกเดือนรอวันที่1ก็ยังไม่มา เป็นเพราะอะไรคะ แล้วจะมาตอนไหน

    สวัสดีครับ คุณ ตัน

           การรับประมานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น อาจมีผลข้างเคียงให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ในช่วง1-2เดือนแรกครับ อย่างไรก็ตามอาจมีปัจจัยอื่นทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้อีก เช่นความเครียด ความกังวล อาการเจ็บป่วย หรือการรับประทานยาฮอร์ดมนต่างๆครับ

            จากกรณีของคุณนั้น แนะนำให้สังเหตุอาการ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หากประจำเดือนยังไม่มากวว่า3เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุครับ