• มีเพศสัมพันธ์ 2 วัน แล้วเพิ่งกินยาคุมฉุกเฉิน กินเสร็จมีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาล มีโอกาสท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนไป2วันแล้วพึ่งได้กินยาคุมฉุกเฉินกินเสร็จมีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาลมีโอกาสท้องไหค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ แต่ประสิทธิภาพก็จะลดลงตามเวลาที่มากขึ้นค่ะ

                        สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกมาหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป หากไม่ได้ออกทันทีหลังทาน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ไม่มีปวดท้องรุนแรง ก็ไม่ได้ผิดปกติและอันตรายอะไรค่ะ

                       ทั้งนี้ การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดได้ค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ