• มีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้ป้องกัน และกินยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังกินยา 7 วันมีเลือดออกมา เป็นเลือดผลข้างเคียงยาหรือประจำเดือน

  •  Yui Chaemsai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามค่ะ พอดีมีอะไรกับแฟนวันที่19พ.ย ไม่ได้ป้องกันค่ะ แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินไปทันทีไม่เกิน1ชั่วโมง ผ่านไป7วัน วันที่26 มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน3-4วันค่ะ (ปกติประจำเดือนจะมาทุกๆ29-31) อยากทราบว่าเลือดที่มานี้ เป็นผลข้างเคียงของยาหรือประจำเดือนคะ
    Yui Chaemsai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yui Chaemsai

    การมีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือการใช้ยาคุมชนิดใดๆเลยขณะที่มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง

    จึงเป็นข้อบ่งชี้หนึ่งของการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปด้วย โดยยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    หลังใช้ยาจึงต้องสังเกตอาการ เลือดที่ออกหลังใช้ยาภายใน 7 วันอาจเป็นผลข้างเคียงของยาก็ได้ แต่เนื่องจากออกมาในช่วงที่น่าจะเป็นรอบเดือน ก็มีโอกาสเป็นเลือดประจำเดือน ไม่สามารถบอกหรือแยกจากกันได้ชัดเจน

    สิ่งที่ควรทำหลังจากนี้คือการยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน