• ประจำเดือนมา 30 พ.ย.- 6 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 10 ธ.ค. แล้ววันที่ 16-17 ธ.ค. มีเลือดออก วันที่ 20 ธ.ค. คัดเต้านม เป็นอะไรไหม

  •  Pat Pakdee
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนเมื่อวันที่ 30/11-6/12 แล้วกินยาคุมฉุกเฉินเมื่อ 10/12 มีเลือดคล้ายๆประจำเดือนปนเมือกใสๆออกมาวันที่ 17-19 แล้ววันที่ 20/12 มีอาการคัดตึงหน้าอก แบบนี้เป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pat Pakdee,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 10 ธ.ค. แล้ววันที่ 17-19 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา

                          ส่วนอาการคัดตึงหน้าอกในวันที่ 20 ธ.ค. ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากต้องการทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู ซึ่งสามารถตรวจได้แล้วในวันนี้ เพราะครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป อาจมาในช่วงสิ้นเดือน ธ.ค. หรือมาในช่วงกึ่งกลางเดือน ม.ค.เลยก็ได้ค่ะ