• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน 5 วันต่อมามีเลือดออก ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  oriii
    สมาชิก
    หมอคะ มีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหมดไป1วันแต่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัยแต่หลั่งนอกและกินยาคุมฉุกเฉินถัดมาประมาณ5วันวันประจำเดือนมาแต่เจ็บท้องน้อยมากเกิดจากสาเหตุอะไรและมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ oriii,

                           หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                         แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                         หลังจากนั้น 5 วัน หากได้มีเลือดออกมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ส่วนอาการเจ็บท้องน้อย ก็เป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีเลือดออกได้ค่ะ ทั้งนี้ การที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้าได้จากผลของยาค่ะ