• มีเพศสัมพันธ์ฝ่ายชายแอบถอดถุงยาง จึงกินยาคุมฉุกเฉิน ตรวจครรภ์ไม่พบ แต่ยังปวดท้องหน่วงๆ ควรทำอย่างไร

  •  nutttt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนหนูเริ่มมาวันที่ 1-5 เมย 65 มี พสพ. ช่วงตี 1 ของวันที่ 20 เมย 65 ครั้งแรกแตกในถุง ครั้งที่ 2 ฝ่ายชายแอบถอดถุงออก แต่ไม่แตก เพราะอวัยวะไม่แข็งตัว เราให้เค้าเอาออกก่อน หลังจากนั้นเราไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ดทานทีเดียวช่วง 8 โมงเช้าของวันที่ 20 เมย 65 หลังจากนั้น ช่วงประมาณวัน อังคาร ที่ 26 เมย 65 เริ่มมีอาการเจ็บนม เหมือนเวลาเราจะมีประจำเดือน วันพุธเริ่มปวดมาก และวันพฤหัสเริ่มปวดน้อยลง ในวันที่ 28 เมย 65 มีความกังวลใจเลยไปเตาะเลือดตรวจการตั้งครรภ์ ผลออกวันที่ 29 เมย 65 อจ้งว่าไม่พบการตั้งครรภ์ หนุจะเป็นต้องตรวจซ้ำอีกไหม ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา หนุเครียดมากเลยค่ะ รู้สึกหน่วงๆท้อง อึดอัด ไม่สบายตัว วิตกกังวล
    nutttt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nutttt

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะหรือการตรวจเลือดหาฮอร์โมนที่สร้างจากรกนั้น ให้ผลบวกที่ค่อนข้างแน่นอนได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ด้วยเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    โดยการกินยาคุมฉุกเฉินถ้ากินอย่างถูกต้อง ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ 80-90% แต่อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพน้อยกว่าการคุมกำเนิดประเภทอื่นๆ ดังนั้นหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน