• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 และ 24 กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 30 มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นเพราะอะไร

  •  take ok
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่23 และได้กินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่24 ได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งและได้กินยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้ง หลังจากกินไปวันที่ 30 มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นเพราะอะไรคะ แล้วจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ take ok,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 30 เม.ย. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร และการที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากจะให้แน่นอน ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                          ส่วนประจำเดือนนั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้ ซึ่งเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินเช่นกันค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ