• มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงแตก เผลอหลั่งใน แต่ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินภายใน 10 นาที มีโอกาสท้องไหม

  •  panana
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงแตก เผลอหลั่งใน แต่ไปซื้อยามากินภายใน10นาที จะมีโอกาสเสี่ยงตั้งท้องมั้ยคะ
    panana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ panana

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ถุงยางแตกหรือฉีกขาดนั้น เป็นข้อบ่งชี้ที่ควรจะใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    หากได้กินยาภายในเวลา 72 ชั่วโมง กินครบถ้วนนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็ลดลงไปได้มาก หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป