• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้หรือไม่

  •  fefar
    สมาชิก

    เราสามารถมีอะไรกับแฟนหลังกินยาคุมฉุกเฉินคบแล้วแบบหลั่งในได้ไหมคะก่อนที่ประจำเดือนจากการกินยาคุมฉุกเฉินจะมา

    fefar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณfefar

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยยาคุมประเภทนี้จะป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนการกินยา แต่ไม่ครอบคลุมเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังจากนั้น

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลั่งในหลังใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้อยู่

    โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า ไม่ควรใช้การกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นๆ และมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้บ่อยกว่าเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไป