• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดไหลจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย เป็นผลข้างเคียงยาหรือเปล่า

  •  Realqer
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 30 เวลาประมาณ 1 ทุ่มครึ่งค่ะ แล้วแฟนไม่ทราบว่าเผลอหลั่งในไปหรือไม่ ตัวเราไม่สบายใจก็เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน กินตอนประมาณสองทุ่มถึงสามทุ่มกว่าๆ แต่กินตอนเช้าอีกที 8:25 ค่ะ ผ่านมา 8 วัน วันนี้มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดค่ะ เป็นมา 3 วันแล้ว เลือดสีจางๆ แล้วก็มีอาการปวดเอว ปวดหลังค่ะ แต่ไม่มีอาการอื่นๆแทรกมาด้วย รู้สึกปวดท้องน้อยนิดหน่อย รู้สึกปวดหัวบ้างนิดนึงค่ะ ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้เป็นผลข้างเคียงยาหรือเปล่าคะ
    Realqer  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Realqer

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินกินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงนั้น ยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    จากที่กล่าวมาจึงอาจจะเป็นผลที่เกิดจากการใช้ยา ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนกลับไม่มาตามปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป