• ใส่ถุงยางอนามัยผิด จึงใช้ยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Eden Haluya
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับแฟนวันที่ 20 รอบเเรกใส่ถุงป้องกันเสร็จข้างใน ผมล้างน้ำออก เช็ดน้องชายทำรอบสอง ผมใส่ถุงผิดทางไปครึ่งนึง กลับมาใส่ใหม่ให้ถูกทาง ทำต่อแต่ไม่เสร็จ หลังจากนั้นกินยาคุมเม็ดแรกวันที่ 21 24 ชม.พอดี เม็ดที่ 2 12 ชม. ต่อมา แฟนผมปกติเมนส์มา 25 แต่วันนี้ 31 แล้วยังไม่มาเลย กินยาไปในระยะ7วันก็ไม่มีเลือดออกกระปิดกระปอย แบบนี้มีโอกาสท้องไหมครับ
    Eden Haluya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eden Haluya

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาประมาณ 80-90% โดยควรกิน 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ หากประจำเดือนมาช้ากว่านี้ไปแล้ว ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง ใช้อย่างถูกต้อง ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ