• ประจำเดือนมา 10 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 17 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 22 พ.ย. มีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Aiw Kamonlak
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะมีปจด.วันที่10/11-วันที่15/11 และมีเพศสัมพันธุ์วันที่17/11ใส่ถุงเเละมาเสร็จข้างนอกค่ะ ด้วยความกลัวถุงรั่วเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินวันนั้นเลยค่ะหลังจากกินไป วันที่22/11ก็มีเลือดออกมาค่ะมีอากาศปวดท้องน้อยเหมือนเป็นปจดเลยค่ะปกติ สวนตัวปจดมีค่อนข้างปลายกลางไม่เยอะไม่น้อยค่ะ เจ็บนมด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงของยารึเปล่าค่ะ เเล้วถ้าเป็นแบบนี้จะท้องมั้ยคะ กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aiw Kamonlak,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 10 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 17 พ.ย.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 22 พ.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่เลือดจะออกไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ค่ะ ส่วนอาการเจ็บท้องน้อย ก็ถือเป็นอาการที่พบร่วมได้ขณะที่มีเลือดออก และอาการเจ็บเต้านม ก็น่าจะเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ค่ะ ทั้งนี้ การมีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากจะให้แน่นอน ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                         ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ โดยอาจมาในช่วงวันที่ 22 ธ.ค.ค่ะ