• มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางหลุด มีการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ตอนนี้ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย อันตรายไหม

  •  malay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามคุณหมอค่ะ มีอะไรกับแฟนวันที่ 3 ต.ค แล้วถุงยางหลุดค่ะ แล้ววันที่ 4 ต.ค ประจำเดือนมา วันที่ 5 ต.ค ได้กินยาคุมฉุกเฉิน ปกติประจำเดือนจะมาแค่3วันค่ะ แล้ววันที่7 ต.ค ถึง วันที่ 9 ต.ค ประจำเดือนมากระปิบกระปรอยค่ะ มาแบบไม่ต้องใส่ผ้าอนามัย อยากทราบว่า ที่มากระปิยกระปรอยเป็นอันตรายมั้ยคะ
    malay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ malay

    การมีเพศสัมพันธ์โดยถุงยางอนามัยหลุดหรือขาดไปนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง ดังนั้นในกรณีนี้จึงมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    โดยหากได้ใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยลงไปประมาณ 80-90% ค่ะ หลังการใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน หรือเลือดจากสาเหตุอื่นๆแต่ยังนึกถึงได้น้อย อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อนให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากประจำเดือนมาช้าไปเกิน 35 วันจากรอบก่อน