• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป ตอนนี้มีเลือดออกมาเล็กน้อย ท้องไหม

  •  thanaporn1111
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่6 แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่10 แต่ประจำเดือนยังไม่หายเท่าไหร่ ไม่ได้ใส่ถุงสอดใส่เข้าไปไม่เกินสองนาทีแล้วเอาออก และให้แฟนไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาไห้กินภายใน2ชั่วโมงหลังมีอะไรกัน พอครบ1อาทิตย์มีเลือดออกมากเล้กน้อย มีโกาสท้องไหมค่ะ
    thanaporn1111  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thanaporn1111

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดจากการนับผิดมีได้สูงมาก

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่อวัยวะเพศ แม้จะไม่ลึก ไม่นาน แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง เพราะมีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาเมื่อไรก็ได้

    ดังนั้นกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ ถ้าใช้อย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย โอกาสจะลดลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่อย่างไรก็ตามครั้งต่อไปควรใช้ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนไว้จะดีกว่า หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ และอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้