• มีเพศสัมพันธ์ปล่อยใน วันต่อมาซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ.. คือประจำเดือนมาวันที่ 8 ก.ค.63 หมดวันที่ 13 ก.ค.63 แล้วมีอะไรกับแฟน ปล่อยในวันที่ 14 ก.ค. แล้ววันที่ 16 ก็มีอะไรกันอีก 1 ครั้ง ปล่อยใน พอเช้ามาก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินค่ะ แบบ 1 เม็ด ประจำเดือนครบกำหนดมาประมาณวันที่ 4-5 ส.ค.63 ตอนนี้ก็ยังไม่มา วันที่ 8 ส.ค.เลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ตรวจขึ้น 1 ขีด จนตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ ปกติไม่เคยทานยาคุมเลยค่ะ ใช้นับวัน หน้า 7 หลัง 7 ค่ะ แบบนี้จะตั้งครรภ์มั้ยคะ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ
    นิติมา ไพศาลสิทธิพัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ ติมา ไพศาลสิทธิพัน

    การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินนั้น เป็นการกินฮอร์โมนเพศขนาดสูงมากเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปภายใน 72 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตาม เป็นวิธีการที่อาจจะมีประสิทธิภาพไม่สูงมากนักเทียบกับยาคุมแบบปกติ ประสิทธิภาพอยู่ประมาณ 80-90% ค่ะ และอาจมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปประมาณไม่เกิน 7 วันได้

    ไม่แนะนำการทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง ไม่ควรใช้การหลั่งนอก ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องป้องกันไว้ก่อน

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ