• หลังมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางฉีกขาด จึงมีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • คือหนูมีอะไรกับแฟนค่ะ ครั้งแรกถุงยางฉีกขาดทำให้หลั่งใน ครั้งที่2 แฟนก็หลั่งในอีกค่ะ หลังจากมีเพศสัมพันธ์กันประมาณ 10-15นาที หนุก็กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์มั้ยค่ะ ช่วยตอบคำถามหนุหน่อยค่ะ
    อิ๊' หมู'น้อย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อิ๊' หมู'น้อย'ย

    การมีเพศสัมพันธ์ที่มีถุงยางอนามัยฉีกขาดนั้น อาจจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ ดังนั้นในกรณีนี้จะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์

    โดยยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90% ค่ะ

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ แต่น้อย แนะนำสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งจริงๆแล้วให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล ให้ไปยืนยันที่รพ.ได้อีกครั้งค่ะ