• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออก มีประจำเดือนมาแล้ว ท้องไหม

  •  Vipada Pansana
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนกินยาคุมฉุกเฉินสองวันต่อมามีเลือดไหลออกมานิหน่อยมีอาการเจ็บหัวนมปวดท้องน้อย แต่ปจดมาค้ะ
    Vipada Pansana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vipada Pansana

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการคุมกำเนิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยเป็นการรับประทานยาที่มีฮอร์โมนเพศในขนาดสูงเข้าไปทีเดียว 1 หรือ 2 เม็ดภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    หลังใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ หลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ และอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    หลังจากใช้ยาไป หากมีประจำเดือนที่มาตรงรอบเดือนตามมาแล้ว แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ อาจยืนยันอีกครั้งด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆตามมา เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอีกหลังประจำเดือนหมดไปแล้ว ควรไปยืนยันผลและตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจนที่รพ.อีกครั้ง