• มีเพศสัมพันธ์ แล้วถุงยางรั่ว ขณะกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่สอง มีเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด เป็นอะไร จะท้องไหม

  •  Om Prommet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์และเกิดพลาดถุงรั่ว ก็บีบอสุจิหล่นออกมา แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ผ่านไป 4ชมครึ่งก็เลยกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไป อีก12ชม ก็ตามด้วยเม็ดที่2 แต่ว่ามีบางอย่างสีน้ำตาลหลุดออกมาด้วย ช่วงนี้ก็ใกล้เป็นประจำเดือนด้วยค่ะ แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
    Om Prommet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Om

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการใช้ยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนเพศหญิงที่สูงมากเข้าไปทีเดียวเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมง โดยหากเป็นชนิด 2 เม็ดนั้นควรรจะกินห่างกัน 12 ชั่วโมง

    หลังการใช้ยานั้น อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่เกิดได้ ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หรืออาจจะเป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งยาก็อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้เช่นกัน

    เบื้องต้นสังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดยังออกมาเป็นลิ่มๆ ปวดท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์ และอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ โดยหากหลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์