• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปแล้ว กินเม็ดที่ 2 หลังจากนั้น 30 นาที จะเป็นอะไรไหม

  •  Natpong
    สมาชิก
    ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปหลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วกินเม็ดที2หลังจากนั้น30นาทีจะเป็นอะไหร่ไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natpong,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผงนั้น เมื่อทานเม็ดแรกไปแล้ว ก็ควรทานเม็ดที่ 2 ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่ทานเม็ดแรกไป ดังนั้น หากทานยาเม็ดแรกไปแล้ว ได้ทานยาเม็ดที่ 2 ภายใน 30 นาที ก็สามารถทำได้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด เพียงแต่การทานยาในเวลาใกล้ๆ กัน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เจ็บหน้าอก เป็นต้น แต่อาจไม่เกิดขึ้นก็ได้ค่ะ

                        สำหรับประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉินนั้น จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานเม็ดแรกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%