• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 2-4 วัน ก็มีอาการปวดท้องน้อย ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Raksika Leephaphai
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่21-24ก.พ. แล้ววันที่24ไปบริจาคเลือด พอเดือนมี.ควันที่21ประจำเดือนก็ยังไม่มา ก่อนหน้านั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ วันที่22มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย แล้วก้กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้นไม่เกินครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้น2-4วันก็มีอาการปวดท้องน้อยอยากทราบว่าที่ไปบริจาคเลือดวันที่ประจำเดือนกำลังจะหมดทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือเปล่าคะ แล้วหลังจากที่กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ มีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Raksika Leephaphai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Raksika Leephaphai

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นการป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพัันธ์ ด้วยการกินยาที่มีฮอร์โมนระดับสูงเข้าไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    ซึ่งการได้รับฮอร์โมนขนาดสูงเข้าไปในทีเดียว อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป ปวดหน่วงท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียนได้

    ดังนั้นอาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ แต่สุดท้ายก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน หากมาช้ากว่านี้ ควรซื้อชุดตรวกจารตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ การบริจาคเลือดไม่ได้มีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย จึงไม่น่าจะมีผลใดๆต่อรอบเดือนค่ะ