• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกก่อนมีเพศสัมพันธ์ ผ่านมาสองวันค่อยทานเม็ดที่สองได้ไหม

  •  Netr Love Bass
    สมาชิก
    ถ้าเรากินยาคุมเม้ดแรกเมื่อวานก่อนแร้วมีอะไรกันมา2วันแต่พึ่งมากินยาคุมฉุดเฉินวันนี้อีกเม็ดจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Netr Love Bass

    ยาคุมฉุกเฉินแม้จะกินในช่วง 72 ชั่วโมงแรกที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึง 3% และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ เพราะยาแค่ทำให้ตัวอสุจิเข้าสู่มดลูกยากขึ้นเท่านั้นครับ  หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ

    นอกจากนี้ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติ หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ

    ดังนั้น ขอให้สังเกตรอบเดือนถัดไป ถ้าประจำเดือนขาด ควรตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจครับ