• มีเพศสัมพันธ์ แล้วถุงยางรั่ว กินยาคุมฉุกเฉิน วันต่อมา มีเพศสัมพันธือีก ต้องกินยาอีกไหม

  •  Namnamnam
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางรั่วเลยทานยาคุมฉุกเฉินไปแบบ 2 เม็ด วันต่อมามีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้ป้องกัน ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีกไหม ประจำเดือนมาไม่ปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namnamnam,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           ในวันต่อมา หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก ซึ่งหากเกิน 12 ชั่วโมงไปแล้ว นับจากที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดสุดท้ายไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว จำเป็นต้องทานไปใหม่อีกครั้งค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียงประมาณ 58%-95% ค่ะ