• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 22 มี.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 1 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์อีก ถุงยางรั่ว ต้องกินยาคุมแบบไหน

  • คือหนูมีอะไรกับแฟนแล้วไม่ป้องกันในคืนวันที่22มีนาคมและได้กินยาคุมฉุกเฉินหลักจากมี พสพ.เรียบร้อยแล้วแล้ว ปจด.ก้มาหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินประมานหนึ่งอาทิตย์ แล้ววันที่1เมษายนหนูก้มี พสพ.กับแฟนอีกแต่ถุงยางรั่วและได้ลั่งในหนูต้องกินยาคุมแบบไหนค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขอร้องอย่าแสปม มมม,

                       การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 มี.ค. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉิภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนปกติควรจะมา ก็จะถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 เม.ย. หากถุงยางอนามัยรั่ว ก็จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง เพราะยาที่ได้ทานไปก่อนหน้านั้นแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ โดยควรเริ่มทานยาคุมหรือฉีดยาคุมเมื่อประจำเดือนมาแล้วค่ะ