• กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาแล้ววันที่ 22-24 ก.พ. แต่เดือน มี.ค. ยังไม่มา เกิดจากยาไหม

  •  Viriya Jaiyoö
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟน ถุงยางหลุด แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาวันที่ 22 และหยุดวันที่ 24 ก.พ พอถึงเดือนมีนาหนูมาอะไรกับแฟนใส่ถุงยางป้องกัน แต่ประจำเดือนไม่มา อยากทราบว่าเป็นเพราะผลข้างเคียงของยาคุมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Viriya Jaiyoö,

                       หากเลือดที่ออกในวันที่ 22-24 ก.พ. เป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       ส่วนในเดือน มี.ค. นี้ การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                       - การตั้งครรภ์ เพราะถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 2%-18%

                       - การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                       แต่หากเลือดที่ออกในวันที่ 22-24 ก.พ ไม่ใช่ช่วงวันที่ปกติประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ และการที่ประจำเดือนในเดือน มี.ค. ยังไม่มา ก็อาจเป็นผลจากยาได้เช่นกัน

                       แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ