• ทานยาสตรี ร่วมกับ ยาคุมฉุกเฉิน เลือดไม่ออก ผิดปกติไหม

  • กินยาสตรีร่วมด้วยกับยาคุมฉุกเฉินได้ไหมค่ะ หลังกินยาคุมฉุกเฉน เลือดไม่ออกผิดปกติไหมค่ะ มีเพสสัมพันกันหลังปจด หมด 3วัน+บวกกินยาคุมฉุกเฉิน

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่เล่น เเล้วนะ

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ภายหลังจากที่ใช้ยา ซึ่งเป็นฮอร์โมนในระดับที่สูง อาจส่งผลให้ระบบฮอร์โมนภายในร่างกายค่ะ

    ซึ่งอาจทำให้รอบประจำเดือนแปรปรวนได้ค่ะ เกิดเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนได้ หรือบางรายไม่มีรอบเดือนมาค่ะ

    ดังนั้น หลังจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าไม่มีเลือดออกมา อาจต้องระวังการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากการใช้ 4 สัปดาห์ร่วมด้วยค่ะ ก่อนที่จะใช้ยาสตรีค่ะ ถ้ารอบเดือนไม่มาหลังจากการใช้ยา เเล้วตรวจภบว่าท้อง เเนะนำให้รีบไปพบเเพทย์ค่ะ เนื่องจากเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์นอกมดลูก ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เเนะนำไปพบเเพทย์เพื่อใช้ยาปรับฮอร์โมนค่ะ