• ใน 1 เดือนกินยาคุมฉุกเฉินได้กี่ครั้ง ถึงจะไม่ส่งผลอันตราย

  •  พี่ แบงค์
    สมาชิก
    หมอครับ ผมอยากรู้ว่า ใน 1 เดือนกินยาคุมฉุกเฉินกี่ครั้ง ถึงจะไม่ส่งผลอันตราย

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่ แบงค์,

                        ยาคุมฉุกเฉิน มีไว้ใช้เพื่อการป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ได้แก่ ใช้ในผู้ที่ถูกข่มขืน หรือมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆ อยู่ หรือมีการใช้วิธีการคุมกำเนิดอยู่ แต่เกิดความผิดพลาด ไม่ถูกต้อง เช่น ถุงยางอนามัยขาดรั่ว ลืมทานยาคุมกำเนิด 3 วันขึ้นไป ลืมไปฉีดยาคุมตามกำหนดนัด เป็นต้น

                       โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง ซึ่งจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติ และอาจเสี่ยงต่อการเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินถือว่าไม่ได้มีประสิทธิภาพดีนักในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ในขณะที่ถุงยางอนามัย หากใช้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% ยาคุมกำเนิดช่วยป้องกันได้ 99% ยาฉีดคุมกำเนิดและยาฝังคุมกำเนิดได้มากกว่า 99% เป็นต้น ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพและมีผลข้างเคียงน้อยกว่าค่ะ