• วิธีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ใช้อย่างไร ประเภทของยาคุมฉุกเฉิน มีอะไรบ้าง

  •  jinee
    สมาชิก

    อยากทราบเรื่องเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน เรื่องต่างๆ เช่น วิธีการใช้ มีแบบไหนบ้าง ขอบคุณคับ

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงขนาดสูง ซึ่งจะส่งผลเข้าไปกระทบวงจรของการผสมของไข่กับอสุจิ การฝังตัวของตัวอ่อนที่ผนังมดลูก ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีผลออกฤทธิ์ทำให้ปากมดลูกเหนียวข้น เกิดการเปลี่ยนแปลงของผนังมดลูกทำให้ป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้

    การทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นทางเลือกในการคุมกำเนิดที่ได้ผลดีวิธีหนึ่ง  สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป

    ปัจจุบันแนะนำให้รีบทานยาคุมกำเนิดภายใน 72 ชม.หลังมีเพศสัมพันธ์

    ถ้าหากทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ไวภายใน 24 ชม. เชื่อว่าจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากถึง 95%  แต่ถ้าหากทานช้าลงมาภายใน 72 ชม.จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉินได้ที่นี่ครับ