• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 6/8 แล้ววันที่ 11 มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะกินยาคุมฉุกเฉินอีกได้ไหม

  •  Minmin Minhun
    สมาชิก
    พึ่งกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่6/8 แล้ววันที่11 มีเพศสัมพันธ์กันหลั่งนอก จะกินยาคุมฉุกเฉินอีกได้มั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Minmin Minhun,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 6 ส.ค. เมื่อมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 11 ส.ค. อาจจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้งค่ะ ซึ่งสามารถทานได้ อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง แนะนำไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะนอกจากประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ (58%-95%) จะไม่ดีเท่าวิธีอื่น เช่น ถุงยางอนามัย (82%-98%) ยาคุมกำเนิด (>99%) ยาฉีดคุมกำเนิด (>99%)  เป็นต้น การใช้บ่อยๆ จะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ และมีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกได้