• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน และกินยาแก้ปวดหัวไป จะทำให้ยาคุมมีประสิทธิอยู่ไหม

  •  Kanokkan
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือมีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอกแล้วกินยาคุมฉุกเฉินและพอดีไม่สบายเลยกินยาแก้ปวดหัวไปอยากทราบว่าจะทำให้ยาคุมมีประสิทธิในการทำงานอยุ่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanokkan,

                             การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 95%

                              สำหรับยาแก้ปวดที่ทานไป หากเป็นยาพาราเซตามอล จะไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด หากเป็นยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น ก็ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินเช่นกัน อต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงของอาการปวดท้องมากขึ้นได้ โดยเฉพาะหากมีโรคกระเพาะอยู่แล้ว ซึ่งก็อาจทำให้เกิดอากาารอาเจียนได้ ดังนั้น หากมีอาการอาเจียน อาจมีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลงได้

    Kanokkan  Kanokkan
    สมาชิก
    กินยาแก้แพ้อากาศอ่ะค่ะจะเป็นอะไรไหมค่ะ