• เดือน มีค.61 เคยทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว วันที่ 12 ก.ค. ต้องการใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก สามารถทานได้ไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดีอยากทราบว่าเคยทานยาคุมฉุกเฉินมาแล้วครั้งนึงเมื่อเดือนมีนาคม2561 หลังจากนั้นมาอยู่บ้านสามีเกิดการตั้งครรภ์แบบตั้งใจแต่แท้งเองแบบน้องหลุดเองอะคะ มาวันที่12 กรกฎาคม 2561 ตอนนี้ยังไม่พร้อมมีน้อง แต่มีการปล่อยในนิดนึงอยากทราบว่าทาน ยาคุมฉุกเฉินครั้งที่2ได้ไหมคะ เพราะเคยได้ยินว่ายาคุมฉุกเฉินห้ามทานเกิน2ครั้งรบกวนด้วยคะขอบคุณคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ไม่ได้หมดรัก แต่หมดแรง มันหมดแรงแล้วที่ทนกันมา,

                          ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรใช้เมื่อกรณีจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ไม่ควรนำมาใช้เพื่อการคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง และไม่ควรใช้มากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ รวมถึงเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

                           ดังนั้น หากเคยใช้ยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ เดือน มี.ค.61 เมื่อจำเป็นต้องใช้อีกในเดือน ก.ค. นี้ สามารถที่จะทานได้ เนื่องจากห่างมาหลายเดือนแล้ว ไม่ได้มีผลอันตรายมาก เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม มีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นต้น

                           และหากในอนาคต เกิดมีความจำเป็นต้องใช้อีก เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดมากกว่า 2 วันขึ้นไป ถุงยางอนามัยแตก เป็นต้น ก็สามารถทานได้ค่ะ ไม่ได้มีข้อห้ามว่าต้องใช่ไม่เกิน 2 ครั้งตลอดชีวิต