• ทานยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 2 มีเพศสัมพันธ์ 29 ทันหรือไม่

  •  Chanita Robroo
    สมาชิก
    ถ้าเรามีอะไรกับแฟนวันที่29แล้วจะมากินยาคุมในวันที่2จะทันไมค้ะ ตอบน่อยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanita Robroo

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ที่มีขายตามท้องตลาด ส่วนมากจะเป็นรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด  ซึ่งเม็ดยาจะมียาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน 0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด

    ทั้งนี้ เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงสุด ควรรับประทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงก่อน แล้วรับประทานอีกเม็ดถัดมาในอีก 12 ชั่วโมง หรืออาจมีบางยี่ห้อ ที่ใช้ตัวยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน 1.5 มิลลิกรัมใน 1 เม็ด ซึ่งสามารถรับประทานได้ 1 เม็ด ค่ะ

    ดังนั้น ในกรณีที่บอกว่ามีเพศสัมพันธ์ วันที่ 29 พค ดังนั้น การรับประทานยาในวันที่ 2 มิย อาจถือว่าเกิน 72 ชั่วโมงค่ะ ดังนั้น ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อลลดงลงค่ะ จากเดิมที่ประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพียง 94% (ถ้าใช้อย่างถูกวิธี)

    จึงถือมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ แนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดท้องน้อย สงสัยภาวะการตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจปัสาวเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ โดยอาจตรวจได้ 4-6 สัปดาห์ภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ถ้าคิดว่าเพศสัมพันธ์มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มาก เเต่ยังไม่เกิน 5 วัน แนะนำให้ปรึกษาสูตินรีเเพทย์อีกครั้งนะ เนื่องจากอีกวิธีที่สามารถใช้เพื่อป้องกันการต้ังครรภ์ได้ คือ การใส่ห่วงอนามัยทองแดง ซึ่งต้องอาศัยสูตินรีเเพทย์เป็นคนใส่ค่ะ