• ทานยาคุมฉุกเฉิน 2 ครั้ง ผ่านมา 1 สัปดาห์ มีเลือดออก 4 วัน แล้วตอนนี้มีเลือดออกมาอีก จะท้องไหม

  • แฟนผมทานยาคุมฉุกเฉินทาน2ครั้ง ผ่านมา1สัปดาห์ มีเลือดออก จะท้องไหมอ่ะคับ เพราะเดือนนี้ประจำเดือนนางมาแค่4วัน แล้วตอนนี้มีเลืดออกมาอีกอยากถามว่าจะท้องไหมคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ที. โอ. พี ย่อให้ล่ะ,

                             หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้นาน 1-4 วัน ซึ่งถือเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนปกติ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิมหรืออาจมาช้าหรือเร็วกว่าปกติได้ประมาณ 1 สัปดาห์

                          ดังนั้นการมีเลือดออกหลังทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ดังกล่าว จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนเลือดที่ออกมาอีกครั้ง หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งเมื่อเป็นเลือดประจำเดือน ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ