• ถุงยางแตก ทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา

  •  Dukdikk
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนในวันที่ 12 มีนาคม แต่เกิดเหตุถุงยางแตก เลยกินยาคุมฉุกเฉินไปคะ(กินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 12 ชม.)กินเวลา12:00 เป๊ะๆเลยและกินอีกเม็ดตอนเที่ยงคืนคะ ส่วนตัวไม่ได้มีการกินยาคุมกำเนิดหรือฉีดคะ เพราะว่าเคยกินและฉีดทั้งสองอย่างแต่อ้วนมากไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมนะคะ แล้วเป็นคนประจำเดือนมาปกติคะ จะมาต้นเดือนทุกครั้ง จะช้าบ้างหรือเร็วบ้างไม่เกิน 1 วันหรือ 2 วันคะ ไม่เคยประจำเดือนขาดนานกว่านี้ แต่ตอนนี่ประจำเดือนของเดือนเมษาซึ่งวันนี้คือวันที่1เมษาแล้ว ยังไม่มา อาจจะเป็นไปได้ไหมคะว่าเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินที่มันคลาดเคลื่อนไป หรือถ้าเกิดจะท้อง จะมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนหรอคะ ตอนนี่กังวลและเเอบเครียดมาก เพราะไม่ได้ตั้งใจให้เกิดเหตุการณ์แบบนี่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dukdikk

    การที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีการใช้ถุงยางเพื่อการคุมกำเนิด  (Barier method) ถือว่าประสิทธิภาพค่อนข้างดี แต่ยังถือว่าด้อยกว่าการรับประทานยาคุมกำเนิด ยาฉีด ยาฝัง ห่วงอนามัย แต่มีประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ดังนั้นการใช้แค่เพียงถุงยางอนามัย ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เนื่องจากอาจมีการหลุด รั่ว หรือเเตกได้ ถุงยางแตก-รับมืออย่างไร เเล้วมีการปนเปื้อนจากสารคัดหลั่งของฝ่ายชายมายังช่องคลอด ซึ่งสารคัดหลั่งที่ถึงแม้ไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง แต่ก็อาจมีตัวอสุจิปนเปื้อนได้ในปริมาณเล็กน้อยค่ะ

    ดังนั้นถ้าประเมินโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ การนับวันตกไข่ ถ้าประจำเดือนมาต้นเดือน นับมาอีก 9-18 วัน เป็นช่วงที่น่าจะมีโอกาสเกิดการตกไข่ได้ ดังนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์อยู่ จนกว่ารอบเดือนปกติรอบใหม่จะมาค่ะ

    ดังนั้นการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ถือเป็นอีกทางเลือกที่พอจะลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ค่ะ เเต่ ประสิทธิภาพก็ถือว่ายังไม่ใช่ 100% นะคะ ทั้งนี้ฮอร์โมนในยาคุมฉุกเฉินจัดว่าอยู่ในระดับที่สูงค่ะ ซึ่งจะส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ

    ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีหลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน รวมไปถึงรอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือมีเลือดออกผิดปกติ

    ดังนั้นการที่รอบเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่ตรงรอบค่ะ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่ใช่ 100% ค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา อาจตรวจซ้ำอีกใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ ทั้งนี้จนกว่าประจำเดือนปกติจะมา ถึงจะมั่นใจได้ว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    Dukdikk  Dukdikk
    สมาชิก
    แสดงว่าก็คงจะมีโอกาสท้องใช่มั้ยคะ เครียดสุดๆเลยคะ ไม่พร้อมจริงๆ กลัวจะดูแลเค้าได้ไม่ดี

    ลองตรวจปัสสาวะดูก่อนค่ะ เเล้วตรวจซ้ำในอีก 1-2 สัปดาห์ ถ้าไม่พบโอกาสการตั้งครรภ์น่าจะน้อยลงค่ะ

    Dukdikk  Dukdikk
    สมาชิก
    ตอนนี้ตรวจได้เเล้วใช่มั้ยคะ