• กินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมาหลายเดือนทำให้มีเลือดออกปริมาณมากเป็นเดือน มีโอกาสท้องที่ไม่รู้ได้ไหมค่ะ

  •  Roongthiwa Sukkam
    สมาชิก
    เนื่องจากกินยาคุมฉุกเฉินมาติดต่อกันเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้เดือนนี้เป็นประจำเดือนนานมาก เกือบจะ 1 เดือนแล้ว และเป็นเยอะมาก ไม่ใช่แบบประปิดกระปอย อบากทราบว่าจ มันจะทำให้เกิดการท้องแบบที่เราไม่ทราบไหมค่ะ หรือว่าประจำเดือนจะหายไปเอง

    สวัสดีค่ะคุณ Roongthiwa Sukkam

    ก่อนอื่นไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเกินเดือนละสองครั้งค่ะ เพราะจะทำให้มีปัญหาเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้เรื่องที่ต้องแก้คือ ต้องทำให้เลือดประจำเดือนหยุดก่อนค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นคุณอาจจะมีปัญหาเรื่องซีดได้ค่ะ

    พบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อรับยาทำให้เลือดหยุดก่อนค่ะ และอาจจะต้องตรวจเลือดว่าไม่มีปัญหาเรื่องซีดค่ะ

    โอกาสในการตั้งครรภ์ไม่น่าจะเป็นไปได้ค่ะ เพราะว่าถ้ามีเลือดออกมาตลอดเป็นเรื่องการลอกหยุดของผนังมดลูกค่ะ

    แต่ไม่ควรกินยาต่อเนื่องค่ะ

    หลังเลือดหยุด แนะนำรับประทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน หรือ คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นค่ะ