• เดือนมกราคมกินยาคุมฉุกเฉินไปหลังจากมีประจำเดือน ต่อมามีเลือดออกหลังทานได้ 5 วัน เลือดจากอะไรเหรอคะ

  •  Nattida
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่10มกราคมค่ะ หมดวันที่15มกรา หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 17มกราค่ะ แล้วก็มีประจำเดือนอีกครั้งหลังจากทานยาไป5วัน คือวันที่22มกราค่ะ แล้ววันนี้ 19กุมภา ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากถามว่า 1. ประจำเดือนที่มาหลังกินยาคุมฉุกเฉิน5วัน นั่นคือเลือดจากอะไรหรอ ใช่ผนังมดลูกหรือป่าว แล้วหมายถึงว่าไม่ท้องหรือป่าวคะ 2.เมื่อทานยาคุมฉุกเฉิน เดือนถัดไปประจำเดือนจะมาช้าหรือป่าวคะ
    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมฉุกเฉิน เป็นตัวยา Levonorgestrel ขนาดสูง การรับประทานจะทาน 1 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ ภายใน 24 ชั่วโมงและอีกหนึ่งเม็ดถัดจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 85 เปอเซนต์ เป็นวิธีคุมกำเนิดชั่วคราว โดยอาจเกิดผลข้างเคียงของยาคุมดังนี้ คลื่นไส้อาเจียน เลือดออกกระปริดกระปรอย ประจำเดือนมาช้า หรือประจำเดือนมาก่อนกำหนด อาการดังกล่าวเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินครับ แต่อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉินประสิทธิภาพเพียง 85 เปอเซนต์ หากประจำเดือนตามนอบปกติ ขาดประมาณ 1-2 สัปดาห์แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์เพื่อยืนยันอีกครั้งครับ