• ยาคุมฉุกเฉิน ยาจะออกฤทธิ์ตอนไหนครับ มีผลข้างเคียงยังไงบ้าง

  •  pluto
    สมาชิก

    ยาคุมฉุกเฉินกินเม็ดที่ 1 ไปไหนตอน 7.40 น. เเล้วยาจะออกฤทธิ์ตอนไหนหรือรอกินเม็ดที่ 2 เเล้วยาถึงจะออกฤทธิ์ครับ มีผลข้างเคียงยังไงบ้าง ยาออกฤทธิ์กี่ชั่วโมงหลังจากกิน เเล้วออกฤทธิ์นานกี่วันครับ

    สวัสดีครับ

    สำหรับ ยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉิน การทานยา ให้ทานเม็ดแรกทันที และภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากทานเม็ดแรก 12 ชั่วโมงให้ทานเม็ดที่สอง สามารถคุมกำเนิดได้ 85 เปอเซนต์

    หากทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสคุมกำเนิด สำเร็จได้ 75 เปอเซนต์

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้คือ เลือดออกกระปริดกระปรอย  ประจำเดือนมาผิดปกติ คลื่นไส้อาเจียน ยาคุมฉุกเฉิน ไม่ควรใช้ต่อเนื่องกัน เพื่อการคุมกำเนิด แนะนำให้ใช้วิธีอื่นๆ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การทานยาคุมชนิด 21 28 เม็ด การฉีดยาคุมกำเนิดครับ

    pluto  pluto
    สมาชิก
    ยาคุมฉุกเฉินจะมีผลข้างเคียงตอนไหนครับ