• มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางหลุด กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไป มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหม

  •  thirrae
    สมาชิก

    สอบถามครับ ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 21 เมษายน แล้วถุงยางหลุดไม่หลั่ง ก่อนหน้านี้ก็ไม่มีการหลั่ง เผลอสดเพราะไม่รู้ว่าถุงยางหลุดแล้วผมให้แฟนกินยาคุมแบบ1เม็ด เมเปิ้ล ฟอร์ท โอกาสท้องจะมีกี่เปอร์เซ็นต์หรอครับกินภายใน 1 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    thirrae  thirrae
    สมาชิก

    มีแต่น้ำหล่อลื่นเลยให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินอ่านไปเจอว่าอาจจะมีการปนมา

    thirrae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thirrae

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าถุงยางอนามัยหลุด ก็มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์ค่อนข้างน้อย แต่ก็ต้องสังเกตอาการและรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป