• หลังยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา 1เดือนกว่า ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  jjwee20051
    สมาชิก
    แฟนผมมีรอบเดือนทุกวันที่ 16 ครับ ปจดครั้งล่าสุดมา 16 มีนาคม และ ผมได้มีพสพครั้งล่าสุดวันที่ 28 มีนาคม จนตอนนี้วันที่ 6 พฤษภาคม ประจำเดือนยังไม่มาเลยครับ พสพครั้งล่าสุดมีไป 2 ครั้งครับ ครั้งแรกใส่ถุงยาง พอเสร็จแล้วไม่ได้ล้าง ก้นำถุงยางอีกอันมาใส่ แต่ตอนสวม สวมผิดด้าน รุ้สึกว่ามันรุดไม่ลงจึงเปลี่ยนเป้นด้านที่ถุก แล้วมีพสพ ต่อจนเสร็จ แล้วได้ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ จนถึงวันที่1 พฤษภาคม ปจดแฟนยังไม่มา ผมจึงไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจสองอัน ก้ไม่ท้องทั้งสอง วันที่3 พฤษภาคม มีอาการคลื่นไส้ แล้วก้หายไป อาการอย่างนี้ท้องหรือเปล่าครับ แล้วสาเหตุที่ปจดไม่มาเป้นไรได้บ้างครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ jjwee20051

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากทดสอบการตั้งครรภ์แล้วพบว่าไม่ตั้งครรภ์ คิดว่าการขาดประจำเดือนนี้ เป็นจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นจากยาคุมฉุกเฉินที่รับประทานไป ทำให้มีการเลื่อนของประจำเดือนค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้รอประจำเดือนก่อนนะคะ หากขาดประจำเดือนต่อเนื่องเกิน 3เดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ