• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปด้วย แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร แล้วจะเลื่อนไปถึงวันไหน

  • ประจำเดือนของแฟนมาคราวก่อน21/9 แล้วพอดีอะไรกับแฟนแบบป้องกันใส่ถุงตอน17/10แล้วเสร็จกิจข้างในเอาถุงออกมาเชคเติมน้ำดูไม่รั่วไม่หลุดในช่องคอดแต่แฟนกังวลเลยให้กินยาคุมตอน18/10จนถึงตอนนี้23/10ยังไม่มีเลือดออกหรือประจำเดือนมาอยากถามว่าจะมีโอกาสท้องมั้ยคับ หรือถ้าไม่ จะมีประจำเดือนตอนไหนคับ เพราะกินยาคุมฉุกเฉินใกล้ประจำเดือนมาคราวก่อน ละเลื่อยไปวันไหน
    นุ่ม เร้าใจตนโสด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Atchariyawit Turongsomboon

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก จริงๆแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก

    แต่หากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปแล้วนั้น ควรใช้ให้ครบ และถูกต้องตามข้างฉลากกำหนด กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนจากยาคุมนั้นเกิดได้ และอาจคลาดเคลื่อนไปประมาณ 7 วัน แต่ไม่ควรทำให้มาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ ถ้าช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป