• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 23 มีเลือดออก แล้วเริ่มกินยาคุมวันที่ 25 มิ.ย. จะท้องไหม

  •  Benz16559
    สมาชิก
    คือวันที่16มิถุนามีอะไรกับแฟนไม่ได้แตกใน แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 23 มิถุนามีเลือดออกมา ประมาณ2 วัน (มันคือเลือดอะไรค่ะ ประจำเดือนพึ่งมาเมื่อวันที่1 มิถุนา ประจำเดือนมาไม่ตรงกันค่ะ)พอวันที่ 25 ก็ได้กินยาคุมกำเนิดรายเดือน มีผลอะไรไหมคะ แล้ววันเมื่อวานก่อนก็มีอะไรกับแฟนไม่ได้แตกใน กลัวท้องมากๆเลยคะ (แฟนพอใส่ถุงยางแล้วไม่มีอารมณ์) ตอนนี้เมนส์ก็ยังไม่มาเลยย กลุ้มมาก กังวลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MINA,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 16 มิ.ย. แล้วในวันที่ 23 มิ.ย.ได้มีเลือดออกมานาน 2 วัน เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                        ส่วนการเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 25 มิ.ย. นั้น เนื่องจากเลือดที่ออกไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ยาคุมกำเนิดก็จะไม่ได้ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากเพิ่งมามีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 6 ก.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                       สำหรับประจำเดือน ก็จะมาเมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดก่อนค่ะ แล้วหลังจากนั้น 2-4 วัน ประจำเดือนจึงจะมา ดังนั้น ประจำเดือนจึงน่าจะมาในช่วงวันที่ 18-21 ก.ค. ค่ะ จึงควรทานยาคุมให้ครบ 21 เม็ดแล้วเว้นระยะให้ครบ 7 วันก่อน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ