• ช่วงมีประจำเดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีเพศสัมพันธ์อีกได้ไหม

  •  Ghost
    สมาชิก
    1.ช่วงที่มีปจด.สามารถแตกในหลายๆรอบได้ไหม 2.ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินแล้วสามารถแตกในอีกหลังจากกินยาไปแล้วได้ไหม 3.ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินแล้วผ่านไป1-2วันแตกในอีกยายังมีผลอะไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Ghost,

                           1. การมีเพศสัมพันธ์ในขณะมีประจำเดือน สามารถทำได้ แต่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายกว่าในช่วงไม่มีประจำเดือน

                              ระยะปลอดภัยที่โอกาสตั้งครรภ์แทบไม่มี คือภายใน 7 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา

                            2. หากมีเพศสัมพันธ์อีกหลังจากทานยาครบ 2 เม็ดไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปก่อนแล้ว อาจไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อๆมาได้

                            3. ยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปก่อนหน้านั้น 1-2 วันแล้ว จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ