• หลังกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดได้อาทิตย์นึง ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  SiriBee
    สมาชิก
    พอดีหยุดกินยาคุมแบบ21เม็ดไป1เดือน เมื่อต้นเดือนเมษา แล้วเมื่อวันที่7พฤษภา มีอะไรกับแฟนแบบปล่อยใน แล้วอีกประมาณ2ชม ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดมากิน ตอนนี้ก็1อาทิตย์ กับ1วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าท้องมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ SiriBee

    ถ้าช่วงนี้เป็นช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา แต่มาช้า ร่วมกับมีประวัติมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์อยู่ครับ แม้ว่าจะใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแล้วก็ตาม  เพราะยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นทำได้เพียงลดโอกาสที่ตัวอสุจิจะเข้ามาในมดลูดได้ในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น จึงมีประสิทธิภาพต่ำ เมื่อเทียบกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง (ยาคุมกำเนิดแบบแผงลดโอกาสการตั้งครรภ์เหลือเพียง 0.3%) หรือ การใช้ถุงยางอนามัยครับ  ดังนั้น หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย ควรใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดแบบแผงดีกว่าครับ

    สุดท้ายนี้ หากประจำเดือนมาช้า ขอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจครับ  แต่หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นเช่น ความเครียด น้ำหนักลด รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือ ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ซึ่งในกรณีนั้น ก็ควรพบแพทย์นรีเวช เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ