• ผลการทานยาคุมฉุกเฉินจะเป็นอย่างไร ประจำเดือนจะมาภายใน 1 อาทิตย์ใช่ไหม

  •  Namzaa4939
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 2 มกรา หมดวันที่ 5 มกรา แล้ววันที่ 15 มกรา ช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. มีอะไรกับแฟน แต่ไม่ได้ป้องกัน เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ทางเภสัชให้มาแบบ 1 เม็ด ได้กินไปตอนเวลา 17.00 น.

    ไม่เคยกินยาคุมฉุกเฉินมาก่อน อยากทราบว่าหลังกินยาไป จะมีประจำเดือนมาภายใน 1 อาทิตย์ใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namzaa4939

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน หลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน สามารถรับประทานได้ทั้งแบบ 1 เม็ด หรือ 2 เม็ดค่ะ ทั้งนี้ถึงแม้ว่ารับประทานได้อย่างถูกต้องประสิทธิภาพก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100%

    ทั้งนี้  ฮอร์โมนระดับสูงจากยาคุมแบบฉุกเฉิน จะส่งผลกระทบต่อร่างกาย เพื่อเป้าหมาบในการพยายามยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมแก่การฝังตัว ทำให้หลังจากการรับประทาน อาจทำให้ประจำเดือนไม่มา รอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือ มีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ ส่วนเลือดจะออกเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายต่อฮอร์โมนค่ะ

    ดังนั้น ภายหลังจากการใช้ เเนะนำให้ สังเกตรอบเดือนที่ควรมาตามปกติค่ะ ถึงจะเป็นการยืนยันว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ