• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 1 ชั่วโมงต่อมามีเพศสัมพันธ์อีก จึงได้กินไปอีก แลัวกินเม็ดที่ 2 ตามเวลา จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Kwanruthai
    สมาชิก
    เมื่อวันที่20 ก.ค เวลา13.45น ได้มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนโดยที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยค่ะ เลยกินยาคุมฉุกเฉินเเทนไป1เม็ดเเล้วหลังจากนั้นอีก1ชั่วโมงกว่าได้มีเพศสัมพันธ์กันอีกครั้งค่ะจึงได้กินเพิ่มอีก1เม็ด เเล้วผ่านมา12ชั่วโมงก็ได้กินเพิ่มอีก1เม็ด(ของเม็ดเเรก)เเล้วเม็ดที่2ครบ12ชม.ก็กินอีก ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรไหมคะ ประสิทธิภาพของยาจะลดลงไหม จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kwanruthai,

                         หากทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว และหลังจากนั้น 1 ชั่วโมง ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินซ้ำไปอีกค่ะ แต่หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง เมื่อทานไปแล้ว 2 เม็ด (ห่างกัน 1 ชั่วโมง) ก็จะเท่ากับทานยาครบแล้ว ดังนั้น ก็ไม่ต้องทานยาเพิ่มไปอีก เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ แต่จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงของยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้นยังมีได้ เพราะยาคุมฉุกเฉินไมไ่ด้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ