• ยาคุมฉุกเฉินจะมีระยะการทำงานนานเท่าไร หากหลังกิน 2 ชั่วโมงมีเพศสัมพันธ์อีก จะยังครอบคลุมไหม

  •  Sornjai Timtong
    สมาชิก
    ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการคุมภายในระยะเวลาเท่าไรคะ หากมีเพศสัมพันธ์หลั่งในไปแล้วรอบแรก (และทานยาคุมฉุกเฉิน2เม็ดทันที) ต่อจากนั้น 2 ชั่วโมง มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน อีก1ครั้ง ยาคุมฉุกเฉินที่รับประทานไป ยังจะมีผลต่อการควบคุมหรือไม่
    Sornjai Timtong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sornjai Timtong

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนดไม่ว่าจะเป็น 1 เม็ด หรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง

    การมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วโดยไม่ป้องกัน ให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง จริงๆแล้วยาคุมฉุกเฉินไม่มีฤทธิ์ครอบคลุมไปถึงเพศสัมพันธ์หลังการใช้ยา แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังกินยา ยาอาจจะยังมีประสิทธิภาพครอบคลุมไปถึงได้ แต่ไม่ได้แน่นอน 100%

    หากไม่สบายใจ อาจจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปอีกรอบ แต่ก็อาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ และครั้งต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า